Ý nghĩa tượng Phúc Lộc Thọ

Tam đa Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống tinh thần của chúng ta. Theo quan niệm của người Trung Hoa, Phúc Lộc Thọ  là 3 vị sứ giả của trời có sứ mệnh ban phát tiền tài- hạnh phúc – tuổi thọ đến những người lương thiện.

  • Phúc – Sự tốt lành, hạnh phúc
  • Lộc – Ơn vua, ơn trời đất (Tiền tài)
  • Thọ – Sống lâu

Đây cũng chính là 3 điều mơ ước lớn của mỗi người. Nếu có được cả ba thì cuộc sống còn gì viên mãn hơn thế. Chúng ta cùng lần lượt tìm hiểu ý nghĩa của Tượng Phúc Lộc Thọ bên dưới

  1. Ý nghĩa Tượng Phúc Lộc Thọ

Thứ nhất: Ông Phúc

Theo quan niệm của người xưa, nhà nào con cháu đề huề là nhà có phúc. Chính vì thế, hình tượng ông Phúc thường được tạc bằng một ông cụ già,bồng đứa cháu nhỏ trên tay. Hai ông cháu đều cười tươi vui vẻ.

Ngày nay, Phúc không chỉ dừng lại ở ý nghĩa đó. Có phúc chính là gia đình hoà thuận, ấm êm. Ông bà, con cháu yêu thương nhau, biết kinh trên nhường dưới, hiếu thảo với cha mẹ… Ngoài ra còn phải biết yêu thương, giúp đỡ, quan tâm những người khác xung quanh mình.

Thứ 2: Ông Lộc

Lộc tượng trưng cho sự giàu có tài lộc, nhiều tiền bạc

Theo quan niệm của người xưa. đã làm quan, tất có lộc; lộc tức là quan! Vì thế hình ảnh ông Lộc gắn liền với một vị quan “cân đai bối tử” đề huề.

Lộc có thứ của vua ban, có loại của dân biếu. Nếu là của vua thì chứng tỏ quan đã làm rất tốt công việc của mình, nếu là của dân chứng tỏ người dân rất biết ơn quan. Đó chính là sự ghi nhận công lao của các quan, có công thì có lộc.

Thứ 3: Ông Thọ

Thọ có nghĩa là trường thọ, sống lâu trăm tuổi, mong ước có một sức khoẻ tốt, không ốm đau, bệnh tật. Hình ảnh ông Thọ gắn liền với một ông già tóc bạc trắng , đầu hói và dô cao, một tay cầm quả đào, một tay cầm cây gậy, luôn miệng cười.

  1. Sự tích tam đa Phúc Lộc Thọ

Tam đa xuất phát từ 3 nhân vật có thật trong lịch sử

Thứ nhất, Ông Phúc

Tên thật là  Quách Tử Nghi. Thừa tướng dưới đời nhà Đường. Ông là một vị quan thanh liên, sống ngay thẳng, không vì vinh hoa phú quý mà làm mất nhân cách bản thân. Vì thế nên không có nhiều của cải. Tuy nhiên, Ông lại có con đàn cháu đống đều huề.

Ông mất năm 83 tuổi, lúc ông mất, con cháu năm đời đều có đủ.

Thứ 2, Ông Lộc

Ông Lộc tên thật là Đậu Tử Quân, Thừa tướng dưới đời nhà Tấn.

Ông là một vị quan tham, chuyên nhận đút lót, hối lộ của những kẻ nịnh thần. Vì thế tiền bạc châu báu nhiều đếm không xuể. Tuy nhiên, ông lại thiếu cháu đích tôn, không ai nối dõi tông đường nên cũng vì thế sinh bệnh mà chết.

Trước khi chết, ông cũng không nhắm được mắt. Ông than rằng: “Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”.

Thứ 3, Ông Thọ

Ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, Thừa tướng dưới đời nhà Hán. Với ông, làm quan thì phải lấy lộc. Lộc có thể do vua ban hoặc do dân biếu nhưng phải là lộc do công sức của ông làm ra chứ nhất định không nhận đút lót, hối lộ.

Ông thọ đến 125 tuổi. Nên người đời mới gọi ông là ông Thọ. Khi ông chết thì chỉ có đứa chút bốn đời lo tang ma, còn cháu chắt chết hết cả.

Câu chuyện trên cho ta thấy, con người thường khó được viên mãn, người được cái này mất cái kia. Cuộc sống là sự tụ hợp của 03 yếu tố Phúc Lộc Thọ chứ không phải chỉ chăm chăm vào thứ này mà làm mất thứ kia. Sống phải thật vui vẻ, hạnh phúc , sống có ích, biết yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới gọi là sống.

Tam Đa được gắn liền không tách rời chính là biểu tượng bù trừ, cộng hưởng cho nhau. Chính là điều mà mỗi người đều khát khao đạt được.

Hy vọng các thông tin trên sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích cho bạn về Tượng Phúc Lộc Thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.097.617