Công nhận làng đá mỹ nghệ Non Nước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thông tin từ Cục Di sản văn hóa cho biết, Bộ VHTTDL vừa công nhận làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Theo quy định của Luật Di sản văn hóa, làng đá mỹ nghệ Non Nước hội tụ đủ 4 tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) được hình thành từ giữa thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII. Trải bao nhiều biến đổi thời gian, làng nghề có tiếng trong vùng này vẫn tồn tại và phát triển. Hiện có 500 cơ sở sản xuất đa mỹ nghệ với khoảng 3.000 lao động làm nghề, tập trung trong quần thể danh thắng ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Các cơ sở ở làng nghề có thể sản xuất được các sản phẩm được chế tác từ đá đa dạng về kiểu mẫu và kích cỡ theo yêu cầu. Làng nghề đặc biệt nổi tiếng với các sản phẩm tượng đá trang trí nội ngoại thất, linh vật, đá phong thủy…

Hiện nay, sản phẩm của làng nghề chủ yếu được bán trực tiếp cho khách tham quan các cơ sở sản xuất ở làng nghề khi ghé đến danh thắng Ngũ Hành Sơn. Còn lại khoảng 30% sản xuất theo đơn đặt hàng trong và ngoài nước.

Không chỉ sản xuất nhiều sản phẩm đá độc đáo, đặc trưng của Việt Nam, làng nghề đá Non Nước còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách mỗi lần đến với Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.097.617